HomeTin tứcHé lộ nguyên nhân nứt, lún mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hé lộ nguyên nhân nứt, lún mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai nứt do đất yếu trên đá dốc 30 độ, ông Lê Kim Thành – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GTVT chiều 7/10.

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên báo chí về nguyên nhân chính xác gây nên vết nứt trên đoạn cao tốc Nội Bài – Lào Cai, ông Lê Kim Thành cho biết: Ngay sau khi phát hiện vết nứt, VEC đã chỉ đạo Tư vấn giám sát hướng dẫn Nhà thầu tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng vết nứt và khoan khảo sát nhằm xác định cụ thể cấu tạo địa tầng khu vực.

Hé lộ nguyên nhân nứt, lún mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 1

Ông Nguyễn Kim Thành – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Trong giai đoạn xử lý vết nứt này, VEC đã khoan 2 mặt cắt tại lý trình Km 83+025 và Km83+050 với tổng số 8 lỗ khoan (vị trí lỗ khoan bổ sung có tham khảo ý kiến các chuyên gia xử lý nền đất yếu và chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu nhà nước).

“Kết quả khoan khảo sát địa chất bổ sung cho thấy tại vị trí Km83+025 (vị trí trung tâm của vết nứt) có sự bất thường về địa tầng, cụ thể là không xuất hiện lớp đất có khả năng chịu tải tốt như xuất hiện tại mặt cắt địa chất kề đó tại vị trí Km83+00; lớp đất yếu (bụi dẻo lẫn hữu cơ) nằm trực tiếp trên nền đá có độ dốc ngang ra phía ngoài lớn (gần 30 độ) đã xuất hiện hiện tượng trượt sườn, đáy khối trượt xuất hiện ở khu vực tiếp giáp giữa đất yếu và đá gốc làm mất ổn định và gây ra nứt mặt đường” – ông Thành nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc VEC cũng cho biết thêm, cấu tạo địa tầng tại vị trí này đã không được phát hiện trước đây do nằm giữa 2 mặt cắt khoan khảo sát địa chất bước lập bản vẽ thi công xử lý đất yếu.

Hé lộ nguyên nhân nứt, lún mặt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 2

Vết nứt trên tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua.

Theo tin tức mà ông Lê Kim Thành cung cấp thì vào ngày 3/10 vừa qua, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp xử lý vết nứt để đánh giánguyên nhân vết nứt và giải pháp xử lý.

Ngày 7/10, Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp xử lý vết nứt, đưa ra quan điểm xử lý là phải đảm bảo mục tiêu khai thác liên tục, an toàn tuyến đường.

Giải pháp xử lý vết nứt này là thi công ngay bệ phản áp để đảm bảo ổn định nền đường với kích thước rộng 20m cao 2,5m (tại mép ngoài bệ phản áp, dốc thoát nước 4%), dài 180m (Km82+950 – Km83+130). Quá trình thi công bệ phản áp cần được kết hợp với các biện pháp tính toán, quan trắc và thẩm tra điều chỉnh kịp thời. Căn cứ trên kết quả xử lý, sẽ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo đảm bảo ổn định lâu dài nền đường.

Về 9 vị trí đang theo dõi lún trên tuyến cao tốc này có nguy cơ lún nứt như vừa xảy ra tại Km83, theo ông Lê Kim Thành, với đặc điểm nền đất yếu thì dù khoan trắc địa chất cũng không thể phát hiện được sự bất thường, việc lún đang được theo dõi chặt chẽ, còn nứt đường thì với các giải pháp đang khắc phục thì hi vọng là không.

Liên quan đến vấn đề lún nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo nguyên lý tính toán là phải có thời gian chờ lún từ 6 - 9 tháng, nhưng nếu chờ thì khoảng 230km sẽ không khai thác được.

“Vì thế Bộ GTVT đã thống nhất cắm biển và khai thác tạm thời, đồng thời theo dõi để xử lý. Đây cũng được xem là sự chủ động của nhà đầu tư tuyến đường cao tốc này” - Thứ trưởng Trường nói.

Tham khảo thêm dịch vụ khảo sát địa chất và Khảo sát địa hình

Về chúng tôi - Xây dựng VIETBUILD

Liên hệ với chúng tôi - Xây dựng VIETBUILD

  • CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VIETBUILD

  • VPGD: P305, Tòa nhà N4D, Khu ĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Đ/C: Ngõ 521 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội
  • 024 6253 2318
  • 0968 930 535/ 0916 525 007
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Website: www.xaydungvietbuild.vn